Hệ thống trường học

Điện thoại: 0978 24 48 78

Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc trẻ vào mùa đông

03/01/2023

Thời tiết lạnh, ẩm và mưa gió thất thường vào mùa đông luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh khi sợ con mình sẽ mắc phải nhiều căn bệnh phiền phức như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản,… Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh do sức đề kháng chưa tốt, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhất là những trẻ dưới 12 tuổi. Chính vì vậy, cha mẹ thường hay chăm sóc, bảo bọc cho bé rất kỹ trong mùa đông. Tuy nhiên, có một số sai lầm phổ biến mà các ông bố bà mẹ thường mắc phải khi chăm sóc con dẫn đến sức khỏe của con không những không được bảo vệ mà còn có tác dụng ngược lại:

Không cho trẻ ra ngoài vì sợ lạnh

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng bị cấm ra ngoài trời trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là một cách hay mà cha mẹ nên làm. Bởi, giữ trẻ trong phòng kín quá lâu mà không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến trẻ ốm yếu và dễ mắc bệnh hơn.

Đối với trẻ sơ sinh, việc cho trẻ được ra ngoài tắm nắng mùa đông rất có lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Vào thời tiết ngày đông, thời điểm lý tưởng để cho trẻ đón ánh nắng mặt trời là vào khoảng 9h - 10h sáng và thêm khoảng 10 - 15 phút buổi chiều theo khung từ 15h - 17h. Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 14h tuyệt đối không nên cho trẻ ra nắng bởi lúc này cường độ tia UV mạnh nhất, rất dễ gây tổn thương cho da.

Giữ ấm cho trẻ quá mức

Vào mùa đông hay trời lạnh, cha mẹ thường mặc cho bé rất nhiều lớp áo vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp cơ thể bé giữ ấm tốt. Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu ủ ấm quá mức vì như thế có thể sẽ gây thêm bệnh cho trẻ.

Thân nhiệt của trẻ em không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn so với người lớn. Trẻ thường hay chạy nhảy, chơi đùa và từ đó dễ ra mồ hôi. Vì thế, những lớp quần áo quá dày sẽ thấm mồ hôi của trẻ trong thời gian lâu khiến cho trẻ khó chịu, dễ bị cảm lạnh, viêm phổi.

 

Tắm, vệ sinh cho trẻ bằng nước quá nóng

Trời lạnh nhiều cha mẹ thường hạn chế cho bé tắm. Dù vậy, mỗi lần tắm, cha mẹ hay cho trẻ dùng nước quá nóng. Da trẻ nhạy cảm hơn so với người lớn nên khi cha mẹ cảm thấy nước đủ ấm thì nghĩa là đối với trẻ sẽ là nóng. Trẻ tắm nước quá nóng sẽ có cảm giác bỏng rát và lấn sau sẽ sợ không dám tắm. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33 độ C đến 36 độ C. Cha mẹ nên dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để thử độ ấm của nước hoặc chuẩn bị một nhiệt kế để có thể pha nước tắm thích hợp cho trẻ.

Sử dụng điều hòa, máy sưởi với tần suất cao

Nhiều gia đình có điều kiện sử dụng các loại thiết bị sưởi ấm vào mùa đông như điều hòa, máy sưởi. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vào các thiết bị này mà chỉ cần sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Thực tế là vì nếu dùng quá nhiều, cơ thể sẽ có nguy cơ mất nước, khô da, nhất là máy sưởi sẽ dễ làm khô mũi dẫn đến ảnh hưởng hệ hô hấp và gây khó thở ở trẻ em.

Bên cạnh đó, khi sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi, không nên đóng cửa phòng, cửa nhà quá kín vì không khí sẽ trở nên ngột ngạt, thiếu oxy, khiến cơ thể mệt mỏi và làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi. Do đó, cha mẹ cần phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ấm áp với nhiệt độ khoảng 28 độ C, thông thoáng và tránh gió lùa.

Sưu tầm

 

Đăng ký tham quan trường