Hệ thống trường học

Điện thoại: 0978 24 48 78

Dạy trẻ kỹ năng cảnh giác với người lạ

01/12/2022

Kỹ năng sống cho trẻ ngày nay càng ngày càng được chú ý và quan tâm nhiều bởi sự phát triển không ngừng của xã hội. Xã hội càng hiện đại thì càng tiềm ẩn nhiều mối nguy. Vì vậy kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất ở độ tuổi mầm non là cách ứng phó khi gặp người lạ.

 

 

Trẻ em thường rất năng động, thích chơi đùa, đi lại khắp nơi. Vì vậy, để trẻ tự bảo vệ mình khi ra khỏi nhà, cha mẹ cần dạy cho trẻ biết ít nhất là những tình huống sau đây:

  • Không nhận quà hoặc bất cứ món đồ nào từ người lạ

Trẻ khi được nhận quà bánh đều rất thích thú. Chính vì nắm bắt điều này mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để tẩm thuốc mê hoặc thuốc độc vào trong những món quà bánh và mang đến cho chúng để thực hiện mục đích xấu xa. Để từ chối nhận quà, cha mẹ có thể dạy bé sử dụng câu nói khéo léo như: “Ba mẹ con không cho phép nhận đâu ạ”.

  • Tuyệt đối không đi theo người lạ

Đây là trường hợp rất dễ bắt gặp ở trẻ em. Khi có người lạ đến và nói rằng quen biết với ba, mẹ hoặc người thân nào đó của trẻ và muốn đón trẻ về nhà, nhiều trẻ còn non nớt, cả tin nên đã đi theo và bị kẻ xấu bắt cóc. Trong tình huống này, cha mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối từ chối đi theo người lạ dù bất kỳ lý do gì.

Các trường hợp khác cũng có hình thức tương tự mà trẻ cần được biết, chẳng hạn như bé bị lạc khi đi mua sắm cùng với mẹ và bị kẻ xấu lừa tìm mẹ hộ để bắt cóc hay giả vờ nhờ trẻ dẫn đường đến một địa điểm cụ thể,…

  • Tự bảo vệ cơ thể

Trẻ nên hiểu được quyền giữ cơ thể không bị xâm hại, nhận biết được bộ phận nào không được để người khác chạm vào, trừ khi cha mẹ giúp tắm rửa, vệ sinh, bác sĩ khám bệnh. Cha mẹ không nên để con ăn mặc hở hang khi ra đường và đặc biệt là hạn chế tối đa cho con ở truồng vì nghĩ rằng bé còn nhỏ. Đặc biệt, không cho trẻ đi một mình vào buổi tối là một điều cơ bản nhất mà cha mẹ cần lưu ý để tránh trường hợp trẻ bị xâm hại thân thể và tránh được nhiều sự cố không hay khác.

  • Hạn chế thời gian nói chuyện với người lạ

Suy cho cùng, cách tốt nhất vẫn nên là dạy trẻ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc nhiều với người lạ. Bởi trẻ em rất ngây thơ, dễ tin người nên dành thời gian lâu nói chuyện với người lạ sẽ dễ khiến trẻ bị mắc bẫy nếu gặp kẻ xấu.

 

 

Đây là một số tình huống và cách ứng phó phổ biến khi trẻ gặp người lạ. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý rằng trong vài trường hợp, bé đã từ chối tiếp xúc nhưng kẻ gian vẫn cố tình bám riết lấy trẻ. Lúc này, điều đầu tiên cần dạy trẻ là hét lên thật to để mọi người xung quanh đến cứu giúp.

Việc dạy con kỹ năng ứng xử, cảnh giác trước người lạ là vô cùng quan trọng, nên được cha mẹ bắt tay vào thực hiện ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Dù có bận rộn đến mấy, cha mẹ cũng có trách nhiệm phải dành thời gian để dạy con những kỹ năng đầu đời cần thiết nhất. Không nên để mọi chuyện xảy ra rồi thì mới lo lắng, hốt hoảng.

Đăng ký tham quan trường